Đón Tết đốt pháo ở Trung Quốc.P1

Đón tết đốt pháo.

Đây là linh hồn cho cả bữa tiệc đầu năm. Tiếng pháo được người Trung Quốc cho rằng điều may mắn, xua đuổi tà ma vào năm mới, đem lại hạnh phúc ấm no, mùa màng bội thu cho gia đình và họ hàng.

yvyv

Sáng sớm mồng một khắp nơi đều đốt “pháo khai môn”. Người Trung Quốc luôn luôn thức sớm, người nam rửa mặt, rồi đi thắp nến, cúng trời đất, chư thần cùng ông bà tổ tiên, sau đó mở cửa đốt pháo, tục gọi là “pháo khai môn”.

Pháo có thể được đốt đôi một ý là song hỷ, hoặc pháo cũng có thể đốt thành 3, 4 dây mong muốn năm mới dư dả giàu sang.
Ngày mùng một tết, người ta gọi là ngày thiên địa. Sáng sớm ngày mồng một tết, chủ nhà đặt một cái bàn ở giữa nhà, trải khăn trải bàn màu đỏ, trên bàn đặt lò thắp hương, bệ nến, năm đôi đũa, năm cái chén, năm ly rượu, phía trước để một chậu lửa sắt, bên trên gác mười khúc củi, xếp thành hình chữ tỉnh (井), hai bên để hai khúc lau sậy, phía trên củi lại để thêm một vài nhánh thông. Vài tấm “quải đang” (làm bằng giấy đỏ hình chữ nhật, trên có khắc hoa), thỏi giấy vài quẻ, gọi là “chậu nguyên bảo”. Lễ do chủ nhà chủ trì, người trong nhà đốt hương, nến, rót đầy rượu, dọn lên ba con vật tế nóng hỏi (một đầu lợn, bốn cái móng chân lợn, một con gà trống, một con cá chép). Đầu lợn để giữa, móng để hai bên đầu lợn, gà để bên trái, cá để bên phải; ngoài ra còn có vài cọng hành, phân ra làm hai, lấy giấy đỏ quấn sơ trên dưới hai đầu, cũng để vào hai bên. Những thứ này dọn thành hình chữ nhật, sau đó đặt lên bàn cúng. Chủ nhà dùng cái kẹp gấp cao su đốt rồi đưa ra tứ phía một lượt, sau đó tiếp tục dùng nó đốt chậu “nguyên bảo”, rồi quăng cao su ra khỏi cửa, lúc này gọi là lúc mở lớn cửa đón thiên địa.
Ngày xưa ở Tô Châu còn có một tập tục mang sắc thái riêng đó là “bái hỷ thần”. Năm mới mỗi nhà đều phải treo di ảnh của tổ tiên, chuẩn bị những thứ như hương đèn, trà quả, bánh tết. Chủ nhà áo mũ chỉnh tề dẫn vợ cùng các con lần lượt hướng về di ảnh bái lạy, cho đến tối tết Nguyên tiêu mới xếp di ảnh của tổ tiên lại. Những người bà con gần trong thân tộc phải đến bái tổ tiên. Anh em khác họ kết nghĩa kim lan, bạn bè thân thiết cũng phải dự bái di ảnh tổ tông. Đây chính là “bái hỷ thần” của Tô Châu.
Ngày xưa ở Hồ Châu Chiếc Giang, mồng một tết cũng có một số các phong tục tế trời đất quỷ thần nghinh đón năm mới. Lúc trời còn tờ mờ sáng, phải dọn lên những thứ như bánh trời tròn đất vuông, viên thuận phong, nước sạch v.v. đón trời. Tiễn thần về trời thì nên đốt pháo, sau đó mọi người trong gia đình ăn viên thuận phong. Ngày này còn là ngày sinh của trời phật, mọi người ăn mì thay cơm, tỏ ý chúc thần thọ lâu. Ngày này còn phải điều tra rõ chỗ ở của thần, người ta hướng về phía thần mà đi, gọi là “tẩu hỷ thần phương”. Có người chỉ đi vài bước, có người thành tâm tin tưởng thì đi rất xa.
Ởvùng Đông Hoan Quảng Đông, ngày mồng một tháng giêng, đại đa số các gia đình trước tiên chọn giờ lành làm lễ tế tổ tiên, đồ cúng là trà, rượu, cơm trắng, trái cây tươi, bánh tết, thức ăn chay. Trình tự cúng tổ tiên như sau: thắp hương, thắp nến, đốt “nguyên bảo”, đốt pháo, cả nhà theo thứ tự tuổi tác lớn nhỏ mà lạy linh vị tổ tiên. Nói chung là bàn thờ tổ tiên đèn đuốc sáng trưng, hương khói không dứt.
Ngày xưa ở vùng La Điền Hồ Bắc, sáng sớm ngày mồng một tết, mọi người đều phải đến từ đường tổ tiên bái tết, người trông giữ từ đường đã sớm chuẩn bị xong những đồ cúng tế dọn lên trước bài vị tổ tông, còn chuẩn bị một cái cây dài  treo pháo, đợi đến khi người trong tộc đến liền châm lửa đốt pháo để đón tiếp mọi người đến cúng tổ tiên. Đợi khi làm lễ xong, người giữ từ đường có trái cây, thức ăn hoặc một bữa cơm sáng thịnh soạn đãi mọi người.
Ở phía tây Tứ Xuyên thời xưa, trong lò thắp hương ở trước thần vị tổ tiên là một nén hương dài khói nhẹ phất phơ, ánh sáng ngọn nến hồng làm sáng rực cả từ đường, tiếng chuông đồng vang lên từng hồi từng hồi, bao trùm một bầu không khí hết sức trang nghiêm. Lúc này, trưởng bối dẫn đầu nam nữ lão ấu, nam đứng bên trái, nữ đứng bên phải, áo mũ chỉnh tề đứng thành hai hàng, hướng về thần vị tổ tông thắp hương, thắp nến, đốt giấy, theo thứ tự lớn nhỏ mà quỳ lạy ông bà tổ tiên, kính rượu, dâng cơm, đốt giấy tiền.
Vùng Đông Bắc ngày xưa, vừa đến đúng giờ tý của ngày mồng một tháng giêng đó, cả nhà lớn nhỏ đều phải thay áo mới mũ mới giày mới vớ mới, cúng bái tổ tiên, trước thần vị tổ tiên thắp nến, thắp hương, đốt giấy, đốt pháo, con cháu nội quỳ lạy theo lễ, gọi là “phát chỉ tiếp thần”.
Ở Bắc Kinh ngày xưa đến giờ tý mồng một tết, chủ nhà dẫn đầu cả nhà lớn nhỏ, đứng hai hàng, nam bên trái, nữ bên phải, y phục chỉnh tề, thắp hương đốt giấy trước thần vị tổ tiên, theo thứ tự lớn nhỏ mà quỳ lạy, nghi lễ rất long trọng.
Vùng phía đông Hà Nam ngày xưa, sau bữa cơm sáng ngày mồng một cả nhà lớn nhỏ đều phải tế tổ tiên, theo thứ tự tuổi tác, đồng thời theo giới tính nam trước nữ sau, cuối lạy sát đất từng lạy trước thần vị tổ tiên.
Ý nghĩa của cúng tế tổ tiên vào dịp tết có nguồn gốc xa xưa, làm lễ cúng tế tổ tiên mà cầu khấn tổ tiên phù hộ cho con cháu các thế hệ mãi được phồn vinh sung túc, cho nên khi cúng tế phải nghiêm túc, kính cẩn, thành tâm, thể hiện luân lý truyền thống của Trung Quốc.

Người Trung Quốc có cách ăn tết cổ truyền khác hẳn so với những nước ăn tết theo âm lịch trên thế giới. Ví dụ như ở Việt Nam, pháo đã bị cấm do gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc. Nhưng mùa xuân ở Trung Quốc vẫn còn vang tiếng pháo, như lời cầu khấn cho năm mới giòn rã, vạn sự khởi đầu nan.

Phạm Dương Châu –Tiengtrung.vn
CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội ĐT : 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585
CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 ) ĐT : 09.8595.8595
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :
http://tiengtrung.vn/lop-hoc-tieng-trung-online
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :
http://tiengtrung.vn/hoc-tieng-trung-giao-tiep-1
BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG :
https://www.facebook.com/trungtamtiengtrung.vn/posts/1312880868784627
Mua sách 500k được tặng khóa boya 1 và 301 câu đàm thoại TRỊ GIÁ 1.400.000 VND

DMCA.com Protection Status