Viết tiếng Trung đẹp có khó?

Trong bốn cửa ải học tiếng Trung Quốc là nghe, nói, đọc, viết, thì viết là cửa ải khó qua nhất.Học viết tiếng Trung đẹp có khó?
Tiếng Trung là một ngoại ngữ nên các phương pháp học thì cũng giống như các ngoại ngữ thông thường khác.Tuy nhiên, có một điểm cần chú trọng hơn ở việc học tiếng Trung là: chữ Trung Quốc là chữ tượng hình, khó viết, khó nhớ. Đây là một điểm khó khăn hơn của việc học tiếng Trung Quốc so với học các tiếng khác.
Vì vậy, muốn viết tốt  và nhớ được mặt chữ lâu là không hề đơn giản chút nào. Vẫn dựa theo phưng pháp truyền thống nhưng cũng khá hiệu quả. Bạn phải chăm viết, tập viết đi viết lại nhiều lần, sẽ nhớ chữ và luyện được cho nét chữ mềm mại hơn.
Còn việc học nhớ mặt chữ, bạn hãy học thuộc các bộ, cần nhớ xem chữ nào là do những bộ nào cấu tạo thành, sẽ thấy dễ nhớ & đơn giản hơn rất nhiều so với việc chỉ học nhớ theo nét chữ.
“Làm thế nào dạy trẻ nhỏ viết chữ Hán?” (怎么指导孩子学写汉字)”.
88918337_2012611

Thứ nhất:

lúc mới tập viết chữ Trung Quốc thì phải tập viết chữ to một chút, ví dụ như viết lên bảng, viết vào thẻ giấy, sau rồi mới viết chữ nhỏ hơn vào vở ô ly.

Thứ hai:

Nếu bạn tự học viết chữ tiếng Trung , NẾU không có thầy nào đứng bên cạnh chỉ bạo tận tình cho bạn, thì khó đấy! Vậy thì, ở giai đoạn vỡ lòng, bạn cũng nên tìm đến một thầy cô nào đó mà học cho tử tế.
Bởi vì khi bạn tập viết chữ, thầy sẽ đứng bên cạnh quan sát, và sẽ chỉ cho bạn vị trí đúng của từng nét, các nét viết dài ngắn ra sao cho cân đối, và giải thích cho bạn nghĩa của từng chữ bạn đang viết nữa. Bạn viết có đúng và đẹp hay không là lúc này, thầy sẽ chấm ngay và chỉnh cho bạn đến khi bạn viết được.

Thứ 3: Phải luyện tập thường xuyên.

Người lớn không nên cho trẻ nhỏ tập viết quá nhiều chữ, chỉ từ 3 đến 5 chữ là được, nhưng ngày nào cũng phải tập viết. Còn với bạn đã lớn rồi, chắc không mảng chơi và hay quên như trẻ nhỏ, nên tôi nghĩ viết thêm vài chữ nữa cũng được.Việc tự học  tiếng Trung phải được duy trì từ ngày này qua ngày khác.
Cái quan trọng ở giai đoạn tập viết, không phải là bạn vừa tập viết vừa kiêm luôn cả học từ vựng. Nhớ kỹ điều này, vì lúc này, mục đích chính chỉ là tập viết cho bạn thuần thuộc cách viết các nét bút cơ bản.

Thứ 4: Sai lầm chết người là đây! 

Nếu như bạn mua một cuốn vở ô ly, rồi cứ mỗi một trang thầy viết mẫu cho một chữ, bảo bạn cứ thế tập viết theo chữ mẫu. Cách này không mang lại hiệu quả mấy. Bởi vì chính nó sẽ tạo cho bạn một thói quen, cứ sao chép lại chữ, cứ nhìn mà vẽ lại, chẳng cần phải động não, nhớ xem chữ viết thế nào, gồm các nét gì, các nét bố trí ra sao? Có nghĩa là, nếu bạn “vẽ” quen tay rồi, thì bạn giống như một cái máy chép chữ vô thức mà thôi, trong đầu chẳng để lại ấn tượng nào về chữ đó cả.

Thứ 5: Từ nhìn viết chuyển sang nghe viết

Phải kiên trì, tập viết ít chữ thôi nhưng phải tập viết nhiều lần. Khi bạn đã có thể viết được những chữ này rồi, thì chuyển sang giai đoạn nghe viết. Cái này không phải nhìn rồi viết lại, mà phải nghe chữ đó rồi viết lại. Đây là cách tốt nhất để bạn chiến đấu với tính hay quên của mình.Học tiếng Trung giúp bạn biết sắp xếp tất cả những bài học theo 1 trình tự nhất định phù hợp với bản thân và điều kiện của mình.
Một nhà lý luận tâm lý học nói, cái gì lọt vào đầu bắt buộc phải được lặp lại 7 lần mới có thể chuyển từ vùng ký ức tạm thời sang ký ức dài hạn. Cái não bộ mình đã vậy, thì ít nhất bạn cũng cứ nên tìm cách mà học đi học lại từ 7 lần trở lên mới mong mà nhớ được!
Cuối cùng: vẫn là phải có trách nhiệm với bản thân, với việc học của mình. Nhiều bạn lúc đầu rất hứng thú, nhưng sau một thời gian học đâu quên đó, thì chán, rồi bỏ. Nếu bạn không nghiêm túc, không hứng thú và vô trách nhiệm thì học cũng mất công mà thôi!

Viết thì có nguyên tắc, cái nguyên tắc thì học được, nhưng viết đẹp không, nhớ được chữ học tiếng Trung không thì còn phụ thuộc vào công sức của bạn!

Xem thêm : học viết chữ hán 

Phạm Dương Châu –Tiengtrung.vn
CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội ĐT : 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585
CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 ) ĐT : 09.8595.8595
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :
http://tiengtrung.vn/lop-hoc-tieng-trung-online
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :
http://tiengtrung.vn/hoc-tieng-trung-giao-tiep-1
BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG :
https://www.facebook.com/trungtamtiengtrung.vn/posts/1312880868784627
Mua sách 500k được tặng khóa boya 1 và 301 câu đàm thoại TRỊ GIÁ 1.400.000 VND

 

DMCA.com Protection Status