Tiếng Hán có dễ học?

Chữ Hán là loại chữ tượng hình nên có nhiều điểm rất khác biệt so với loại chữ Latinh ký âm, ghép âm để đọc và viết như dạng chữ viết trong tiếng Việt của chúng ta.Tiếng Hán có dễ học?

Với tiếng Việt một khi bạn đọc được chữ , đã hiểu chữ và nói được thì không thể nào quên cách viết bởi vì nếu lỡ quên hay chưa chắc lắm về cách viết thì bạn có thể lẩm nhẩm đánh vần từ đó trong miệng và chắc chắn sẽ viết được. Tiếng Hán thì không, việc bạn nhận biết được 1 chữ hán, thuộc mặt chữ, đọc được và hiểu rõ nghĩa của nó không có nghĩa là bạn sẽ có thể viết lại được chữ đó khi cần. Đây chính là điều ám ảnh người nước ngoài học tiếng Trung. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một chút trải nghiệm trong việc luyện viết chữ Hán của bản thân. Bạn có thể tập viết chữ Hán vào những lúc nào? Mình có thể trả lời ngay là vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu nếu bạn chủ động dành 1 chút rất ít thời gian cho nó và điều quan trọng là bạn phải tạo cho mình sự hứng thú. Vậy cụ thể ta sẽ tập viết vào lúc nào?

1. Ở trên lớp: đương nhiên rồi nên mình không bàn thêm.

2. Ở nhà: Tìm mua những cuốn sách tập viết chữ Hán có in sẵn chữ mẫu, trình tự viết nét và ô trống để bạn tập viết chữ (Loại sách này hiện nay có đầy ở những nhà sách).
Luyện viết theo sách không thôi chưa đủ. Theo mình các bạn nên sắm thêm 1 chiếc bảng con và phấn trắng/bảng nhựa trắng (white board) và bút dạ (marker). Gấp sách lại cất đi. Tập viết lên bảng , mỗi lần viết 1 chữ thôi, xong lại xóa đi viết lại, cứ như thế đến khi đã thuộc/chán thì chuyển sang viết chữ khác (ưu tiên những chữ mới của bài học). Ưu điểm của cách làm này là mỗi lần viết chữ bạn buộc phải nhớ mặt chữ và thứ tự nét (vì chữ cũ đã bị xóa và không có sách để mà dựa dẫm).

3. Trong quán nước: Ngồi uống cà phê, nước giải khát hay bia thế nào cũng có nước đọng lại ở đâu đó trên mặt bàn, dùng ngón tay chấm vào đó rồi viết lên mặt bàn kính, viết xong 1 chữ thì viết tiếp chữ khác cứ thế quay trở lại chỗ cũ thì chữ kia đã biến mất hoặc ngồi nhâm nhi ngắm chữ chờ nó khô, hoặc nếu không muốn chờ đợi thì lấy khăn giấy thấm chữ rồi viết chữ khác.

4. Trong vườn cây: Dùng một nhánh cây khô viết chữ trên mặt đất rồi dùng chân xóa đi viết chữ khác.

5. Ngoài bãi biển: Dùng tay viết lên cát rồi xóa.

6. Đi du lịch: Trong phòng khách sạn/nhà nghỉ ở những địa điểm du lịch như Sapa, Đà Lạt chẳng hạn. Ngoài trời cực lạnh trong phòng cực ấm, hơi nước đọng trên mặt kính cửa sổ, vừa đứng ngắm phố phường bạn vừa lấy ngón tay tập viết chữ, chữ gì cũng được, trong đầu thoáng nghĩ chữ gì thì viết chữ ấy, viết đầy cửa sổ rồi thì ngồi ngắm chờ hơi nước đọng trở lại thì viết tiếp (hơi bị lâu đấy nhé)

7. Ngồi bên máy PC/laptop/điện thoại PDA… : Khởi động chương trình vẽ đồ họa rồi dùng công cụ cọ vẽ để tập viết. Chẳng hạn với Windows 7 thì ta mở Paint lên, dùng Brushes để viết chữ còn Eraser là để xóa chữ.

2220384749300f95348

8. … … … còn nhiều chỗ khác nữa, do các bạn tự nghĩ ra được, chắc chắn là thế.

Trong quá trình Học Hán ngữ, đối với người Việt và người phương Tây mà nói chữ Hán là một trong những cửa ải đáng ngán nhất và dễ khiến người ta bỏ cuộc nhất nhưng một khi bạn đã vượt qua được “khổ ải” này rồi thì chính chữ Hán lại là niềm đam mê kỳ quái khiến bạn gắn bó lâu dài với ngôn ngữ này. Đôi lời chia sẻ với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung quốc. Cố gắng nhé các bạn, 大家加油加油!

Phạm Dương Châu –Tiengtrung.vn
CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội ĐT : 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585
CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 ) ĐT : 09.8595.8595
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :
http://tiengtrung.vn/lop-hoc-tieng-trung-online
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :
http://tiengtrung.vn/hoc-tieng-trung-giao-tiep-1
BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG :
https://www.facebook.com/trungtamtiengtrung.vn/posts/1312880868784627
Mua sách 500k được tặng khóa boya 1 và 301 câu đàm thoại TRỊ GIÁ 1.400.000 VND

DMCA.com Protection Status