Nhớ cách viết chữ Trung Quốc như thế nào?

Chữ Trung Quốc phức tạp, viết sai một nét là thành nghĩa khác. Thế nên người ta mới nói “chữ tác đánh thành chữ tộ” là như vậy. Rất nhiều bạn khi lần đầu tiên tiếp xúc với chữ Trung Quốc đều cho rằng chữ Trung Quốc vừa khó viết vừa khó nhớ. Vậy có cách nào để nhớ cách viết chữ Trung Quốc?

1. Chữ Trung Quốc khó viết?

Thực ra, lúc đầu khi tôi khi bắt đầu học tiếng trung  chưa biết gì về chữ Trung Quốc, tôi đã có thể “tự mình” viết được chữ Trung Quốc. Chữ Trung Quốc giống như một bức tranh, chỉ cần có quan sát kỹ, là có thể mô phỏng và “vẽ” lại không sai tí nào. Thậm chí, nếu bạn có chút năng khiếu “vẽ” bạn có thể bố cục hợp lý các nét và vẽ lại chữ đó giống như một người thạo viết.

 2. Vấn đề ở đâu?

Vẽ chữ Trung Quốc rất dễ, dễ hơn là vẽ một đồ vật gì đó. Quan trọng là bạn nắm được quy tắc của nó. Cũng giống như bạn viết dấu cộng (+) trong toán học, bạn viết nét ngang trước hay viết nét dọc trước, bạn viết chữ A (A in) thì viết nét nào trước nét nào sau thôi!
Biết được quy tắc đó rồi, chữ có khó đến mấy, phức tạp đến mấy cũng “vẽ” được.
Khi vẽ, có thể bạn sẽ vẽ theo một quy tắc của riêng bạn. Nhưng nói là “viết” thì nhất định phải theo một quy tắc mà người ta gọi là “quy tắc bút thuận”.
Nhiều bạn vì không nắm được quy tắc này nên viết chữ Hán theo “suy nghĩ” của mình. Có nghĩa là viết như “vẽ”, và sau đó quan sát lại xem còn thiếu cái gì thì thêm vào.
Chữ Trung Quốc gồm những nét giống như những cái que được sắp xếp gọn trong một ô hình vuông. Khi “vẽ” bạn cố gắng đừng vẽ nó thành hình chữ nhật hay hình thang là đẹp.

Tham khảo thêm:  gói chụp ảnh bà bầu

3. Quy tắc vẽ chữ trung quốc thế nào?
Đây là bài học vỡ lòng cho những ai muốn vẽ được chữ Trung Quốc. Tốt nhất, bạn phải dành ít nhất một buổi để tìm hiểu 3 vấn đề sau:
Thứ nhất: Những nét cơ bản của chữ Trung Quốc (8 nét).

Thứ hai: Thế nào là Quy tắc bút thuận?

Thứ 3: Những kết cấu cơ bản của chữ Trung Quốc?

Sau khi tìm hiểu 3 vấn đề trên rồi thì hãy tập “vẽ”. Lúc đó bạn sẽ thấy chữ Trung Quốc không khó như lúc đầu tưởng tượng.

Chữ Trung Quốc có thực sự khó nhớ ???
Chắc chắn điều này là đúng cho bất kỳ ai, kể cả người Trung Quốc. Tuy nhiên, nhớ mặt chữ đơn giản hơn rất nhiều so với nhớ xem chữ đó viết thế nào (chữ đó gồm bộ nào + chữ nào,…).
Ngày trước khi các cụ học chữ Nho, cũng vì khó nhớ quá thế nên mới nghĩ ra kiểu chiết tự. Chẳng hạn như:
“Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”

(Chữ Đức)
Hay:
“Tai nghe miệng nói đít làm vua”.
(Chữ Thánh)
Ngay cả những người Trung Quốc, rất nhiều người không viết được, hoặc chỉ viết được một số chữ thông dùng còn những chứ ít sử dụng cũng không nhớ nổi mà viết. Thế nên, phần lớn mọi người khi học tiếng Trung Quốc và học tiếng đài loan đều cảm thấy “nhớ” đựợc chữ Trung Quốc để mà viết thì rất khó.

Phạm Dương Châu –Tiengtrung.vn
CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội ĐT : 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585
CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 ) ĐT : 09.8595.8595
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :
http://tiengtrung.vn/lop-hoc-tieng-trung-online
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :
http://tiengtrung.vn/hoc-tieng-trung-giao-tiep-1
BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG :
https://www.facebook.com/trungtamtiengtrung.vn/posts/1312880868784627
Mua sách 500k được tặng khóa boya 1 và 301 câu đàm thoại TRỊ GIÁ 1.400.000 VND

DMCA.com Protection Status