Thời điểm thích hợp để học tiếng trung

Thời điểm thích hợp để học tiếng trung Hiện tại Minh  là học sinh lớp 12, mình rất thích tiếng Trung nên có mua vài cuốn về tự học nên cũng biết được 1 tí tí. Hiện nay tình hinh quan hệ các nước phuơng Đông khá rắc rối và mình cũng bị phân tán nhiều chiều không biết làm sao, mong các bạn giúp tư vấn cho mình.

1, Tôi đã từng học tiếng trung

Trước khi muốn học tiếng trung quốc và học tiếng đài loan,  tôi đã học tiếng anh  đuơc vài năm nay và mình đã có kĩ năng nghe nói cơ bản. Trước đây mình từng định suốt đời này sẽ găn bó với tiếng anh và sẽ thi vào trường ngoại ngữ khoa anh. Nhưng mình để ý thấy giờ người ta học tiếng anh rất nhiều, nó trở nên rất phổ biến nên mình sợ cái sự nghiệp anh văn sau này của mình k đủ sức mà cạnh tranh ( Vì ước mơ của mình là làm nghề phiên dịch). Nhưng mình lại thích tiếng Trung hơn. Mình nghĩ răng giả sử mình có thi vào trường ngoại ngữ khoa tiếng anh phiên dích mà mình k có nhều đam mê thì mình cũng sẽ không theo đuổi được nó. Vì thế đã quyết đinh năm nay tốt nghiệp xong mình sẽ làm hồ sơ thi vào khoa tiếng trung phiên dịch của đại học ngoại ngữ (SG , Huế hay Đà Năng thì chưa biết…)
Mình rất thích tiếng trung, và mình cũng yêu văn hóa Trung Quốc nữa. Thế nhưng những gi xảy ra giữa kinh tế hàng hóa Viêt-Trung đã làm cho người Việt ta ấn tượng rất xấu về TQ. Tức là bao gồm tất cả nhưng gì liên quan đến TQ, nào là văn hóa, nghệ thuật, con người…. Mình thì nghĩ có những người xấu lợi dụng để mang hàng dởm sang tiêu thụ, và cũng là vì phần người Việt ta ham rẻ, với lại tiền gửi sang ít thì họ nhập hàng tuơng ứng chứ . Với cả mình nghĩ xã họi nào cũng có người tốt kẻ xấu chứ k phải xấu toàn phần…. Vậy nhưng trên mạng giờ tràn lan những gì xấu xa của TQ được bới ra, mình thừa biết đó là trờ bịa hoặc chỉ là thiểu số cái xấu, nhưng cư dân mạng lại chỉ soi xét xung quanh sự việc ấy mà đánh giá rằng người TQ độc đoán, tham lam, tàn nhẫn….. Mình buồn lắm khi cái niềm tin yêu của minh bị người ta chà đạp, mang ra gắn ghép với những cái tên kì thị như  Tàu khựa, Tung cẩu…… Xã hội nào mà chả có người tốt kẻ xấu , đó là quan điểm của mình. Nhưng mình mình không thể cãi lại tất cả. Uất ức hơn là những thứ tình cảm đời thường hay những thành tự nghệ thuật hay những nghệ sĩ chân chính mà gắn với TQ cũng chỉ được họ xem như một trò cợt. Mình nghĩ văn hóa và nghệ thuạt thì có tội j đâu….. Mình ghét chính quyền TQ vì họ luôn thúc ép bành trướng cận quốc. Và những người VN yêu nước cũng không thịch điiềuu đó. Và giờ đây người ta đã ác cảm với tất cả, tất cả những gì mnag tiếng là TRUNG QUỐC…Chắc chỉ còn mình là nghĩ khác thôi. Mình chọn lọc hơn……..
Cái điều mình trăn trở nhất ở đây là giờ mình có nên thei đuổi con đường của mình nữa không? Vì còn 2 tháng nữa mới nộp hồ sơ thi. Con đường mà chỉ có một mình mình đi,.Mình sợ người ta kì thị tiếng TQ thế thì mình cũng sẽ không sống dc sau này,. Mình sợ sau đó có ra trường cũng không xin được việc. Ước mơ của mình là trở thành một phiên dịch viên tiếng Hoa. Nhưng mình sợ lắm sự phản đối từ mọi người. Tình hình chính triị đang rối ren thế này, trong 4 năm ở truơng đại học của mình, có thể mọi hoạt động lkinh tế iên quan đến TQ ở VN có thể sẽ dừng hẳn, Vậy tuơng lại sẽ thất lạc sao? Gia đình mình k có điều kiện để mình đi du học nên mình chỉ mong muốn có công viêc trong nước ổn định và đời thường……..

2, Băn khoăn khi theo đuổi tiếng trung

Khi bắt đầu học tiếng trung bạn bè bố mẹ mình đều nói Sao lại học tiếng tàu khựa đó
Mình không biết có nên thi vào truòng ngoại ngữ khoa Tiếng Hoa nữa hay không? Liệu sau này ra trường rồi mình có bị thất nghiệp không? Cong việc tiếng Hoa phiên dích có đem lại thu nhập cao 😀 ?
Xin các anh chị đã và đang học tiếng hoa cho em lời khuyên, em đang rát bối rối không biết chọn như thế nào cho phải. Em k dám mạo hiểm với cuộc đời mình. được….. Và em cũng thắc mắc luôn là học tiếng ở trường ĐH trong 4 năm khác với học ở Trung tâm như thế nào? Em học tiếng anh được, toán tạm ổn và văn cũng được nên em xác định sẽ đậu trường mình thi rồi ( Tự tin chiến thắng hihi).
Học tiếng Trung không mà gian nan quá các anh chị ạ. Từ chỗ học chữ đến tư tưởng con người. Em mong nhận được tư vấn của mọi người. Em xin cảm ơn. Hi 🙂

3, Lời khuyên khi học tiếng trung

Chào bạn, mình cũng là một người theo đuổi tiếng trung trong 1 thời gian dài. Về 1 phương diện nào đó, mình rất hiểu và thông cảm với những cảm xúc cũng như băn khoăn của bạn, tuy nhiên mình nghĩ rằng, dù bạn thi vào Khoa Anh hay Khoa Trung, dù cho trên đời có hàng ti tỉ người học t.trung như bạn (học trung tâm, tự học, học chính quy…) thì chỉ cần bạn thật sự có thực lực, công việc bạn chọn sẽ không bao giờ phụ bạn cả.

Bạn có nền tảng tốt về tiếng anh, đó là lợi thế của bạn. Cá nhân mình thấy rằng bạn nên chuyển sang 1 ngôn ngữ mới vì T.anh h thật sự khá nhiều, nếu bạn có thể có thêm 1 ngoại ngữ khác thì đó sẽ là lợi thế tiếp theo cho bạn. Vì Trung Quốc giờ đầu tư sang thị trường VN nhiều nên mình chắc chắn bạn sẽ không thất nghiệp. Ngôn ngữ nào cũng thế, giống như 1 cái phễu, đổ vào 100%, thì trong quá trình phải rơi rớt dần, số người theo đc đến cùng và thật sự có kiến thức đầy đủ để bước ra đời đôi khi chỉ là 10-20%.

Bạn nói mún làm phiên dịch, nhưng thực tế cái gọi là phiên dịch lại rất đa dạng, nếu k muốn nói là thượng vàng hạ cám, có phiên dịch viên cao cấp (ngồi cabin, dịch hội thảo, dịch cho lãnh đạo cấp cao…), ngồi văn phòng cạch cạch mấy cái hợp đồng cho mấy ông thương nhân tàu cũng là phiên dịch mà lóc cóc ra các chợ biên giới xì xồ giúp thương nhân VN mua bán hàng cũng vẫn cứ là phiên dịch. Vì vậy, nếu được bạn nên xác định 1 nghề nghiệp rõ ràng và cụ thể, thẳng thắn đánh giá trình độ của bản thân. Nếu bạn giỏi (ý mình là thật sự giỏi) vứt bạn đi đâu cũng chả chết được, còn nếu bạn cũng làng nhàng như mọi người, không quá nổi bật thì… đi làm văn phòng kiếm tầm 6 triệu 1 tháng (theo thời giá hiện tại).

Đương nhiên trên đây chỉ là ý kiến cá nhân, quan trọng nhất là bạn biết mình muốn gì và nên làm gì. Mình xin dừng ở đây, chúc bạn may mắn và thành công với con đường mình chọn.

 

Hãy vững bước đi trên con đường mà em đã chọn vì đó là ước mơ của em mà.chẳng có con đường nào mà bằng phẳng cả em ạh.vấn đề tranh chấp thì thuộc về chính trị rồi và đúng như lời em nói đất nước nào cũng vậy cả,đều có người tốt,người xấu.không riêng gì TQ,trước kia Mỹ,Pháp,Anh,Nhật… cũng đi xâm chiếm khắp nơi thôi.chỉ cần mình có lòng yêu nước là được rồi em ạh.còn những vấn đề khác không cần phải suy nghĩ quá đâu em.em bây giờ có điều kiện để học thì tốt quá rồi,  chứ như anh học ngành xây dựng,giờ quay ra lại thích Trung văn mà cũng chẳng có điều kiện để đi học.chỉ còn cách lên diễn đàn học “mót” thôi đây này.Tiếng Trung không có gì là xấu cả nên em không phải bận tâm những lời nhận xét của mọi người,còn vấn đề sự nghiệp thì…hê hê,cuộc sống xã hội luôn biến động từng ngày,không thể nói trước được em ạh,rồi dần dần thị trường cũng bão hòa,sẽ không còn nghành nào là ngành “hot” nữa.chỉ có thể là cố gắng phấn đấu thôi.trước tiên là học cho bản thân trước đã nhỉ.Chúc em thành công nhé. .

Thực ra đây là câu hỏi của rất nhièu người bao gồm những người sắp có ý định học tiếng Trung và cả một số người đã và đang học nữa. Khi con đường phía trước có nhiều lối rẽ, đôi khi người ta nao núng tinh thần. Với kinh nghiệm của anh, anh cũng tán thành việc em suy xét kỹ trước khi chọn ngành học, vì khi chọn sai sau này sẽ rất khó xử.
Trung Quốc là một nước lớn, hàng hóa loại gì cũng có, con người kiểu gì cũng đủ, tuyệt đối không được đánh đồng tất cả đều xấu như những gì em nghe được. Về tuơng quan với Việt Nam, chiến tranh là điều khó có thể xảy ra nhưng ảnh hưởng về kinh tế từ các hoạt động chính trị là không nhỏ (như mấy tháng cuối năm 2012 vừa qua chẳng hạn). Hơn nữa, lượng người biết tiếng Trung, giỏi tiếng Trung ở VN là quá nhiều như hiện nay và có xu hướng sẽ tăng nữa. Nếu không có biệt tài, không có chỗ dựa vững chắc thì sẽ khó có bước ngoặt lớn. Việc thì không bao giờ thiếu, nhưng lương thì thường không cao. Hơn nữa, chế độ trong cty TQ cũng không phải lí tưởng cho lắm.
Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật mấy năm gần đây đầu tư rất nhiều vào VN, họ rút dần các công xưởng bên TQ chuyển sang VN, quan hệ chính trị ổn định, hài hòa, làm việc tuy có hơi vất vả nhưng các loại phúc lợi thì cực kỳ đảm bảo, luơng lại cao, người giỏi tiếng Nhật thì chưa nhiều. Theo anh nghĩ, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, em có thể suy nghĩ thêm về tiếng Nhật, tiếng Hàn.
Hồi THPT anh học tiếng Anh, vào đại học chọn tiếng Trung, ra trường đi làm được mấy năm, anh vừa quyết định học tiếng Nhật, coi như mình đi đường vòng.
Chúc em học giỏi, lựa chọn đúng và đạt thành tích cao trong các kỳ thi tới.

Tiếng anh nhiều thì nhiều người học, nhưng nó là thứ tiếng quốc tế. Theo như mình biết thì giỏi tiếng anh không chết đói, nếu có tài thì rất dư giả. Còn tiếng trung tuy ngày càng nhiều người học nhưng nói thật ra thì chế độ đãi ngộ cho nhân viên bản xứ còn không có thì làm sao họ đãi ngộ mình nhiều, tiếng trung cho dù có phát triển thì cũng chỉ một vài quốc gia sử dụng nó thôi. Còn tiếng anh? Không biết thì chỉ có nước chịu thua chẳng làm được gì. Bạn nói tiếng anh nhiều người học, học sinh tại VN ai cũng học sáu năm tiếng anh ở bậc trung học, không kể học thêm. nói ra thì nghe có vẻ thâm thúy nhưng mà khi gặp người nước ngoài là quay đầu giả vờ không thấy, có dám nói chuyện đâu mà nhiều khi người ta tưởng mình nói tiếng gì đó vì nghe không hiểu. 100 người học có bao nhiêu phần trăm người tới nơi tới chốn? Giao tiếp tự tin? Sinh viên tốt nghiệp đại học ngữ pháp rất tốt nhưng nói tệ hại. Nếu bạn muốn học tiếng trung thì cũng ok. Nhưng khuyên bạn nên học giỏi thêm tiếng anh và bạn phải kiếm thêm thu nhập bên ngoài nếu dự định chỉ chuyên học tiếng trung. Cả nhà mình ai cũng biết tiếng trung hết nên mình cũng hiểu chút ít về công việc và thu nhập, triển vọng của tiếng trung. Như vậy bạn đã có thể yên tâm học tiếng trung mà không lo bạn bè hay thầy cô dị nghị rồi

Phạm Dương Châu –Tiengtrung.vn
CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội ĐT : 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585
CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 ) ĐT : 09.8595.8595
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :
cách học tiếng hoa nhanh nhất
KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :
dạy tiếng hoa giao tiếp
BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG TRUNG :
https://www.facebook.com/trungtamtiengtrung.vn/posts/1312880868784627
Mua sách 500k được tặng khóa boya 1 và 301 câu đàm thoại TRỊ GIÁ 1.400.000 VND

DMCA.com Protection Status